รอบรั้วรุ่งอรุณ,  โรงเรียนรุ่งอรุณ

พิธีไหว้ครูมวยไทยอนุบาล ๓ และประถม ๓

WaiKru01

“วันนี้เป็นวันอุดมมงคล เรียกว่าอิ่มไปด้วยความเป็นมงคล ตั้งแต่น้องอนุบาล๓ ที่เป็นจุดสำคัญของน้องอนุบาล ๓ ที่จะเปลี่ยนผ่านวัยขึ้นสู่เป็นพี่ชั้น ป.๑ สวมมงคล เจิมหน้า แสดงว่าเป็นมวยแล้ว ขึ้น ป.๑ ได้ ส่วน พี่ ป.๓ ก็มีความก้าวหน้า เป็นดาบแล้ว เคยผ่านจุดของน้องแล้ว ตอนนี้เราติดอาวุธเพิ่มให้ตัวเองด้วยการเป็นดาบด้วย ก็สมควรขึ้น ป.๔ คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านก็คงจะปลื้มใจเหมือนคุณครูที่อยู่ตรงนี้ทุกคน ที่เราเห็นความอุดมของภูมิปัญญาไทยในการที่จะหล่อเลี้ยง บ่มเพาะ ฟูมฟัก เด็กๆ เยาวชน ลูกหลานของเราให้เข้มแข็ง ทางกายก็เข้มแข็ง ทางใจก็เข้มแข็งด้วย เพราะการที่จะเป็นคนที่ว่องไวขนาดนี้ ทำอะไรได้มากขนาดนี้ ต้องมีความเข้มแข็งทั้งทางกายและทางใจ”

คุณครูสุนิสา ชื่นเจริญสุข (คุณครูโม) ผู้อำนวยการโรงเรียนรุ่งอรุณ กล่าวให้โอวาทนักเรียนในพิธีไหว้ครูมวยไทยของนักเรียนชั้นอนุบาล ๓ และชั้น ป.๓ ซึ่งเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ของนักเรียนทั้งสองระดับชั้น เป็นการบ่งบอกว่านักเรียนเป็นศิษย์มีครู และครูเห็นว่านักเรียนเติบโตและพัฒนา ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา จิตใจ อารมณ์ สังคม พร้อมจะก้าวขึ้นสู่ช่วงชั้นต่อไปแล้ว โดยมงคลที่ใช้ในพิธีถักทอจากเสื้อผ้าของคุณพ่อคุณแม่ ด้วยมือของคุณพ่อและคุณแม่ผู้เป็นพรหมของลูก พิธีจัดขึ้นในวันที่พฤหัสบดีที่ ๒ เมษายน ๒๕๕๘ ณ อาคารรพินทร โรงเรียนรุ่งอรุณ