M1_0004
ภาคสนาม

ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นกับแม่น้ำลำคลองใน กรุงเทพฯ

มัธยม 1 ออกภาคสนาม  ศึกษาเรื่อง  “น้ำ – ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นกับแม่น้ำลำคลองใน กทม.”

M1_0004  M1_0003  M1_0007

กิจกรรมภาคสนามเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์  นักเรียนล่องเรือสำรวจและช่วยเก็บกวาดขยะตามลำคลองร่วมกับทีมงานของ  กทม.  เริ่มตั้งแต่บริเวณคลองดาวคะนองไปจนถึงคลองโอ่งอ่าง  สะพานพุทธฯ   ได้สัมผัสชีวิตและการทำงานอย่างหนักด้วยจิตใจบริการของพนักงานทำความสะอาดของ กทม.  ซึ่งเผชิญอยู่กับขยะจำนวนมหาศาลในแต่ละวัน  ที่บางครั้งมีศพ หรือ อุจจาระปะปนมาด้วย
สภาพที่เห็นทำให้นักเรียนเกิดความตระหนัก  ไม่ทิ้งของอย่างมักง่ายและใช้น้ำอย่างระมัดระวัง  ถึงแม้ว่าไม่ได้อยู่ใกล็แม่น้ำ  แต่พฤติกรรมการทิ้งขยะไม่เป็นที่  และการทิ้งน้ำเสียจำนวนมาก ก็เป็นสาเหตุทางอ้อมของภาวะน้ำในแม่น้ำลำคลองเน่าเสียอยู่ในขณะนี้

M1_0001     M1_0002