หนังสือใหม่,  ห้องสมุด

น้ำตาลเปลี่ยนโลก (Sugar Changed the World)

น้ำตาลเปลี่ยนโลก (Sugar Changed the World)

ผู้เขียน Marina Budhos (มารินา บูโดส), Marc Aronson (มาร์ค แอรอนสัน)
ผู้แปล วิลาสินี เดอเบส

     น้ำตาล…ไม่ใช่ แค่เครื่องปรุงรสหวานที่ทำให้อาหารมีรสกลมกล่อมอร่อยลิ้น ความเป็นมาของน้ำตาลและการแพร่หลายสู่อารยธรรมต่างๆ ยังแฝงนัยที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมของโลกอย่างไม่อาจปฏิเสธ เริ่มแรก มนุษย์รู้จักความหวานจากน้ำผึ้ง ก่อนจะมารู้จักกับต้นอ้อยและน้ำตาลที่ได้จากการเคี่ยวน้ำอ้อย ในยุคแรกน้ำตาลเป็นของหายากและมีบทบาทเป็นของบูชาในพิธีกรรมทางศาสนา อีกทั้งเป็นสินค้าหรูหราที่คนมีเงินเท่านั้นจะซื้อหาได้ ความต้องการน้ำตาลที่สูงลิ่วทำให้เกิดอุตสาหกรรมไร่อ้อยขนาดใหญ่ และนำไปสู่การค้าทาสเพื่อเป็นแรงงานในไร่ ความโหดร้ายของการค้าทาสข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้คร่าชีวิตชาวแอฟริกันไป หลายล้านคน จนในที่สุดก็นำไปสู่การเลิกทาส การผลิตน้ำตาลเปลี่ยนจากแรงงานทาสเป็นแรงงานจ้าง ไร่อ้อยในแคริเบียนและอเมริกาใต้จ้างคนงานชาวอินเดีย ฟิลิปปินส์ เกาหลี ญี่ปุ่น และชาวเอเชียชาติอื่นๆ มากมายจนทำให้เกิดการอพยพย้ายถิ่นของคนนับล้าน น้ำตาล…ทำให้คนหลายล้านคนเสียชีวิต อีกหลายล้านคนอพยพย้ายถิ่น และอีกหลายล้านคนได้พบอิสรภาพ น้ำตาล…เปลี่ยนโลกอย่างแท้จริง!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.