kratib01
รอบรั้วรุ่งอรุณ,  โรงเรียนมัธยม,  โรงเรียนรุ่งอรุณ

เรียนรู้ภูมิปัญญาอีสานในงาน “เปิดกระติ๊บ”

kratib01ล้อมวงปิ้งข้าวจี่

ในช่วงปิดภาคเรียนเดือนธันวาคม ๒๕๕๖ นักเรียนชั้น ม.๔ ไปเข้าค่ายทักษะชีวิตเพื่อเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านอีสาน จากการร่วม “กิน อยู่ เรียนรู้” กับปราชญ์ชาวบ้านแห่งภาคอีสาน ๕ ท่าน ได้แก่ พ่อเล็ก กุดวงค์แก้ว และ แม่พิมพ์ โถตันคำ จ.สกลนคร พ่อคำเดื่อง ภาษี และ พ่อผาย สร้อยสระกลาง จ.บุรีรัมย์  และพ่อบุญเต็ม ชัยลา จ.ขอนแก่น

ช่วงบ่ายวันพฤหัสบดีที่ ๒๓ มกราคมที่ผ่านมา นักเรียนกลุ่มนี้ได้นำประสบการณ์การเรียนรู้จากค่ายทักษะชีวิตดังกล่าวมาถ่ายทอดสู่ชุมชนรุ่งอรุณในรูปแบบซุ้มอาหารและนิทรรศการภูมิปัญญาพื้นบ้านอีสาน เช่น การทำอาหารพื้นบ้านอีสาน การจัดแผนผังพื้นที่ทำการเกษตร การประดิษฐ์ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในงาน “เปิดกระติ๊บ” บริเวณโรงช้าง โรงเรียนรุ่งอรุณ