เรียนรู้ภูมิปัญญาอีสานในงาน “เปิดกระติ๊บ”
February 10, 2014
นิทรรศการวิถีปราชญ์พื้นบ้าน
น้ำสมุนไพรพื้นบ้าน
ส้มตำ อาหารยอดนิยมของคนอีสาน
ชวนทำ “ข้าวจี่” อาหารพื้นบ้านอีสาน
โมเดลคอนโดเลี้ยงสัตว์พลังงานแสงอาทิตย์
ข้อมูลคอนโดเลี้ยงสัตว์พลังงานแสงอาทิตย์
สาธิตการทำยากันยุงจากตะไคร้
จำลองการจัดผังพื้นที่ทำการเกษตร
แนะนำวิธีการทำตะกร้าใส่ขวดจากไม้ไผ่
ล้อมวงปิ้งข้าวจี่
ล้อมวงปิ้งข้าวจี่
ในช่วงปิดภาคเรียนเดือนธันวาคม ๒๕๕๖ นักเรียนชั้น ม.๔ ไปเข้าค่ายทักษะชีวิตเพื่อเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านอีสาน จากการร่วม “กิน อยู่ เรียนรู้” กับปราชญ์ชาวบ้านแห่งภาคอีสาน ๕ ท่าน ได้แก่ พ่อเล็ก กุดวงค์แก้ว และ แม่พิมพ์ โถตันคำ จ.สกลนคร พ่อคำเดื่อง ภาษี และ พ่อผาย สร้อยสระกลาง จ.บุรีรัมย์ และพ่อบุญเต็ม ชัยลา จ.ขอนแก่น
ช่วงบ่ายวันพฤหัสบดีที่ ๒๓ มกราคมที่ผ่านมา นักเรียนกลุ่มนี้ได้นำประสบการณ์การเรียนรู้จากค่ายทักษะชีวิตดังกล่าวมาถ่ายทอดสู่ชุมชนรุ่งอรุณในรูปแบบซุ้มอาหารและนิทรรศการภูมิปัญญาพื้นบ้านอีสาน เช่น การทำอาหารพื้นบ้านอีสาน การจัดแผนผังพื้นที่ทำการเกษตร การประดิษฐ์ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในงาน “เปิดกระติ๊บ” บริเวณโรงช้าง โรงเรียนรุ่งอรุณ